Árstíðabundinn breytileiki
Thorunn Sveinsdottir VE
Mynd 1 af 5
1 2 3 4 5


Gæði fisks eru breytileg eftir árstímum, til dæmis sökum hitastigs, kynþroska og fæðuframboðs, eins og sjá má hér.   Hitastig sjávar hefur til að mynda áhrif á hve fljótt er hægt að koma hitastigi fiskholdsins niður í kjörhitastig; kynþroski hefur meðal annars áhrif á áferð, efnasamsetningu og holdafar þar sem til dæmis nýlega hrygndur fiskur er oft á tíðum mjög horaður; fæðuframboð getur bæði verið of lítið og of mikið þar sem fiskur sem hefur fitnað mikið á stuttum tíma getur verið mjög laus í sér; veðurfar hefur áhrif á los og mar þar sem „óþarfa hnjask“ eykst í vondum veðrum; einnig getur magn orma, loss, mars og annarra gæðaþátta verið misjafnt milli árstíma eins og sjá má hér. 

Það getur verið mjög erfitt og oft á tíðum gjörsamlega ómögulegt fyrir útgerðir að bregðast við þessum náttúrulegu áhrifaþáttum, en allir sem koma að virðiskeðjunni þurfa þó að vera meðvitaðir um það að árstími getur haft áhrif á gæði.  Í sumum tilfellum er þó hægt að bregðast við þessum breytileika, til dæmis með því að auka kælingu yfir sumartímann (þ.e.a.s. betri forkæling, meiri ís, karahettur, kæligámar o.s.frv.)

Send


Tungumál



Þetta vefsvæði byggir á Eplica